Chất lượng tạo niềm tin, uy tín tạo chất lượng

Hotline: 0987 721 931 - 0963 721 931 - 0907 113 779
messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0987 721 931

#Kích Thước Bàn Làm Việc Chuẩn Theo Khoa Học Bạn Nên Biết

noithatdaingan

Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn là bao nhiêu và làm sao lựa chọn được bàn làm việc có kích thước vừa phù hợp với cơ thể, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng lại vừa phù hợp không gian sử dụng luôn là điều khiến nhiều người quan tâm. 

Vậy thì mời các bạn hãy cùng Nội thất Đại Ngân khám phá tất cả vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các kích thước của bàn làm việc chuẩn khoa học

Xét theo yếu tố khoa học thì các kích thước bàn làm việc đúng theo tiêu chuẩn cụ thể như sau:

1.1. Đối với bàn chữ nhật

kích thước mặt bàn làm việc

Đây là mẫu bàn thông dụng nhất hiện nay và chúng cũng là mẫu bàn được ưu tiên sử dụng nhiều tại các công sở, văn phòng. Mẫu bàn này có thiết kế đơn giản và chúng thường được phân loại dựa theo cách lắp ráp hoặc thiết kế của chân bàn. Hiện tại thì mẫu bàn có thiết kế phần chân được làm từ sắt sơn tĩnh điện đang là xu hướng được yêu thích trong ngành nội thất

Và theo đó thì kích thước của bàn hình chữ nhật đạt chuẩn cụ thể như sau:

 • 100cm x 60cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao)

 • 120cm x 60cm x 75cm hoặc 120cm x 70cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao)

 • 140cm x 70cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao) hoặc 140cm x 60cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao)

1.2. Đối với bàn chữ L (bàn góc tường)

Kích thước bàn làm việc

Là mẫu bàn quen thuộc ở trong các văn phòng hiện đại và chúng thường được sử dụng để tận dụng không gian của góc tường để tối ưu diện tích. Tất nhiên mẫu bàn này cũng có những quy chuẩn chung về kích thước. Chiều cao mặc định của bàn là 75cm còn chiều rộng và chiều dài tùy theo nhu cầu sử dụng và không gian.

 • Đối với bàn chữ L không bao gồm hộc cùng tủ phụ thì chiều dài theo tiêu chuẩn lần lượt là 140cm, 160cm và 180cm. Còn chiều rộng là 120cm. 

 • Đối với dòng bàn có thiết kế hộc hoặc tủ phụ đi kèm thì chiều dài bằng với chiều dài bàn bên trên còn chiều rộng sẽ dao động từ 130cm tới 180cm tùy theo từng mẫu.

1.3. Kích thước của bàn cụm văn phòng

Kích thước bàn làm việc

Mẫu bàn này được thiết kế với mục đích tạo ra một không gian rộng lớn để cho nhiều người cùng ngồi làm việc với nhau. Chiếc bàn này thường có kích thước lớn và chúng được chia thành từng khu vực nhỏ để từng cá nhân có thể làm việc. Với ưu điểm tiết kiệm diện tích đồng thời tăng tính tương tác giữa mọi người thì sản phẩm này đã ngày càng được các công ty có đông nhân viên yêu thích hiện nay.

Kích thước bàn làm việc cụm văn phòng sẽ tùy thuộc theo lượng chỗ ngồi cho nhân viên. Cụ thể:

 • Module bàn 2 người: Kích thước Dài x Rộng x Cao = 120cm x 60cm x 75cm hoặc 140cm x 60cm x 75cm.

 • Module bàn 4 người: Kích thước Dài x Rộng x Cao = 240cm x 140cm x 75cm hoặc 280cm x 120cm x 75cm.

Ghi chú: chiều cao ở đây chưa tính tới phần vách ngăn ở trên mặt bàn

2. Kích thước bàn làm việc theo từng vị trí

Sau những tìm hiểu về kích thước bàn làm việc chuẩn khoa học thì từng vị trí, chức vụ khác nhau ở trong Công ty, doanh nghiệp mà bàn làm việc cũng sẽ có những kích thước khác nhau. Cụ thể như sau:

kích thước bàn làm việc

2.1. Đối với bàn nhân viên

Nếu là bàn làm việc cá nhân dành cho nhân viên thì kích thước thường sẽ là Dài x Rộng x Cao = 120cm x 60cm x 75cm hoặc 120cm x 70cm x 75cm. Đây chính là kích thước tiêu chuẩn phù hợp với vóc dáng cùng chiều cao của đại đa số người Việt và với kích thước này sẽ giúp người sử dụng dễ dàng thực hiện các thao tác làm việc trên máy tính hay những công việc giấy tờ.

2.2. Đối với bàn lãnh đạo

Bàn giám đốc, bàn trưởng phòng thường có kích thước lớn hơn so với những bàn làm việc của nhân viên để thể hiện sự uy nghiêm, bề thế của người lãnh đạo đồng thời mang tới sự chuyên nghiệp mỗi khi gặp đối tác, khách hàng.

Hiện nay kích thước bàn làm việc chuẩn của bàn lãnh đạo là Dài x Rộng x Cao = 160cm x 80cm x 75cm. Ngoài ra hiện nay trên thị trường còn nhiều mẫu bàn có chiều dài khá lớn dành cho lãnh đạo, chẳng hạn như 180cm, 200cm, 240cm và 300cm. Chiều cao bàn cũng có thể nâng cao lên nhưng tất nhiên không quá 90cm.

2.3. Kích thước của bàn họp trong văn phòng

Kích thước của bàn tiêu chuẩn sẽ thay đổi tùy theo số lượng của người ngồi cũng như diện tích của phòng họp. Dưới đây là một số kích thước của bàn họp ở trong văn phòng như sau:

 • Đối với bàn họp tròn: 100cm x100cm x75cm hoặc 120cm x120cm x75cm

 • Đối với bàn dành cho 6 – 8 người: Dài x Rộng x Cao = 180cm x 100cm x 75cm.

 • Đối với bàn dành cho 8 – 10 người: Dài x Rộng x Cao = 200cm x 100cm x 75cm.

Tất nhiên vẫn có một số mẫu bàn có kích thước ngoại cỡ để dành cho những buổi họp có số lượng lớn người tham gia.

3. Kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Bên cạnh yếu tố khoa học thì quan niệm phong thủy cũng là yếu tố được nhiều người cân nhắc khi lựa chọn bàn làm việc. Bởi theo quan niệm phong thủy thì một chiếc bàn có kích thước phù hợp sẽ mang tới nhiều may mắn, thuận lợi. Chính vì thế để đảm bảo công việc phát triển chúng ta có thể áp dụng kích thước được đo theo thước lỗ ban.

Kích thước bàn làm việc

Tuy nhiên hiện nay các loại bàn đều được mua sẵn nên việc lựa chọn bàn chuẩn phong thủy khá khó khăn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi các sản phẩm đã được đưa ra thị trường cũng sẽ được cân nhắc về mặt phong thủy.

Dưới đây là một số kích thước bàn làm việc đã được nghiên cứu và cân nhắc theo yếu tố phong thủy:

 • Bàn loại lớn: 80 x 200cm, cao 72 x 75cm

 • Bàn loại vừa: 70 x 140cm, cao 72 x 75cm

 • Bàn loại nhỏ: 60 x 120cm, cao 72 x 75cm

4. Khoảng cách ngăn giữa các bàn làm việc

Văn phòng là nơi mà chúng ta dành phần lớn thời gian để làm việc và sinh hoạt ở đó. Vì thế để có một nguồn năng lượng dồi dào thì chúng ta cần phải có một không gian thoải mái. Chính vì thế để tạo tâm lý tốt nhất cho nhân viên thì đội ngũ lãnh đạo thường cân nhắc rất kỹ khoảng cách chuẩn giữa các bàn làm việc để từ đó bố trí không gian làm việc. 

Và theo như nghiên cứu thì khoảng cách hợp lý nhất giữa hai dãy bàn làm việc là 1800mm để khi 2 người ngồi ở 2 bên giãn hết cỡ thì người muốn đi vào bên trong có thể len vào giữa 2 hàng ghế mà không bị vướng víu.

 

Ngoài ra khoảng cách từ mép bàn ở phía trong chỗ ngồi cho tới tường tối thiểu là 900mm còn nếu muốn cho người ở phía trong đi vào được thì khoảng cách theo tiêu chuẩn phải là 1200mm.

 

Kích thước bàn làm việc

5. Tác dụng của việc chọn kích thước bàn làm việc

Công nhân, công chức, cán bộ văn phòng…là những người thường xuyên phải ngồi làm việc trước màn hình máy vi tính…Chính vì thế nếu như không lựa chọn được kích thước bàn làm việc chuẩn sẽ rất dễ dẫn tới các hiện tượng như căng thẳng, đau lưng mỏi mắt, đau vai gáy…Chính vì thế để có thể phòng tránh cũng như cải thiện được những rắc rối trên thì một chiếc bàn có kích thước phù hợp sẽ giúp:

5.1. Giảm lực ép, lực tỳ đè lên cột sống

Kích thước bàn làm việc

Chúng ta sẽ sử dụng cơ bắp để thực hiện các công việc nào đó cho dù đứng hay ngồi. Chính vì thế khi kích thước bàn làm việc phù hợp sẽ giúp chúng ta giảm được những áp lực lên cơ bắp từ đó sẽ có những tác động tích cực tới cột sống.

Bên cạnh đó khi có kích thước chuẩn thì bàn làm việc sẽ giúp chúng ta có được một tư thế ngồi đúng từ đó giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi khi làm việc.

5.2. Giảm thiểu những ảnh hưởng xấu tới cơ bắp

Nếu phải ngồi làm việc ở những chiếc bàn quá thấp hoặc quá cao sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể để thõng, chân tay lủng lẳng…Đây là những tác động cực xấu tới cơ bắp và nó khiến cho cơ bắp dễ nhạy cảm, đôi khi bị đau dù bạn không có tác động nào đó và cuối cùng là dẫn tới hiện tượng lão hóa.

Đặc biệt nếu màn hình máy tính để quá cao thì sẽ làm cho cổ bị đau kéo dài khiến các khớp ở cổ bị đè nén đồng thời gây ra sự mệt mỏi ở cơ. Từ đó dẫn đến viêm, đau và nhức đầu. Và tất nhiên từ đó sau một thời gian, cơ thể của bạn sẽ rệu rã như thể một người già.

5.3. Phòng chống hội chứng tổn thương thần kinh: 

Cơ thể và não bộ của chúng ta có mối liên hệ rất khăng khít. Do đó chỉ cần một bộ phận nào của cơ thể bị đau kéo dài nó sẽ khiến cho bạn bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó một tư thế tốt có thể đánh lừa não của bạn ra khỏi trạng thái căng thẳng, chán nản

6. Lưu ý cần thiết để chọn được kích thước bàn làm việc chuẩn

Với những gì vừa tìm hiểu thì chúng ta có thể khẳng định tư thế làm việc chuẩn sẽ có ảnh hưởng lớn tới tình trạng sức khỏe cũng như hiệu suất của người sử dụng.

Chính vì thế để lựa chọn được một chiếc bàn có kích thước chuẩn bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Bàn phải phù hợp với công năng sử dụng cũng như chiều cao của người sử dụng.

 • Bàn làm việc phù hợp với sở thích cá nhân và phong thủy bởi một chiếc bàn ưng ý sẽ khiến bạn mới thật sự cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

 • Nên chọn các dòng sản phẩm bàn làm việc có chất liệu và thiết kế đạt chuẩn để mang đến cảm giác sử dụng tốt và an toàn nhất cho sức khỏe. 

Trên đây là những thông tin mà Nội thất Đại Ngân đã tổng hợp để quý khách hàng hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như có những số liệu để tìm được kích thước bàn làm việc chuẩn theo khoa học. Chúc Quý công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sớm tìm kiếm được một sản phẩm ưng ý.

Bùi Đình Ninh

Bùi Đình Ninh trải qua 4 năm làm việc và học tập tại các công ty hàng đầu về thép, inox,..tôi nhận thấy được sự đam mê của mình về những kim loại này. Bắt đầu từ vị trí nhân viên giám sát, áp dụng kinh nghiệm làm việc thực tiễn tôi dần khẳng định và đem về cho Doanh Nghiệp nhiều sản phẩm chất lượng hơn.
 

Bùi Đình Ninh

MỌI THẮC MẮC VÀ YÊU CẦU CẦN HỖ TRỢ TỪ ĐẠI NGÂN.VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐẾN SỐ:

HCM:

0987 721 931 0963 721 931 0907 113 779

Chúng tôi hân hạnh phục vụ!