Chất lượng tạo niềm tin, uy tín tạo chất lượng

Hotline: 0987 721 931 - 0963 721 931 - 0907 113 779
messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0987 721 931

#Những Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng thí Nghiệm Bạn Nên Tham Khảo

noithatdaingan

Phòng thí nghiệm hay còn được biết tới với tên gọi là Lab là một cái tên khá quen thuộc đối với nhiều người và đây là một công trình không thể thiếu ở các viện nghiên cứu, trung tâm hoặc các công ty sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm…Vậy những tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm thế nào để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả?

Mời các bạn hãy cùng Nội thất Đại Ngân khám phá vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những yêu cầu chung về tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

Khi bạn có ý định xây mới hoặc thay đổi cấu trúc của một phòng thí nghiệm đã có sẵn thì vấn đề quan trọng là phải tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm của quốc gia, khu vực mình. Tất cả sự thay đổi đều cần được sự phê duyệt của giám đốc phòng thí nghiệm hay người đại diện ủy quyền cho giám đốc.

  • Các phòng thí nghiệm cần phải xây dựng để đảm bảo tối đa sự an toàn cho các khu vực dân cư liền kề, khu vực văn phòng để hạn chế tối đa rủi ro, sự cố có thể gây ra cho môi trường xung quanh đồng thời ngăn chặn các nguy cơ sinh học, hóa học, các tia phóng xạ phát tán.

  • Phòng thí nghiệm cần phải có lối thoát hiểm, có hành lang thông thoáng để thuận tiện cho việc đi lại cũng như vận chuyển các loại hàng hóa, trang thiết bị.

  • Kích thước không gian của phòng thí nghiệm cần phải đảm bảo đáp ứng được số lượng nhân viên làm việc tối đa ở trong phòng. Có khoảng trống giữa các thiết bị để đảm bảo quá trình làm việc an toàn, thuận lợi trong khu vệ sinh, khu bảo dưỡng máy móc, khu lấy mẫu, khu lưu trữ mẫu…

2. Các tiêu chuẩn, điều kiện để thiết kế, thi công công trình phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

2.1. Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng của bất cứ công trình nào, nhất là những môi trường làm việc có tính chất đặc thù như phòng thí nghiệm thì vấn đề này càng được quan tâm khắt khe hơn.

Theo tiêu chuẩn phòng làm việc thì các phòng cần được chiếu sáng tốt bằng ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng tự nhiên ở mức độ vừa đủ. Khi ánh sáng càng tốt thì nhân viên sẽ có thể thực hiện các thao tác an toàn, tỉ mỉ, hiệu quả hơn đồng thời giảm thiểu lãng phí không cần thiết. 

2.2. Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ cần được điều chỉnh ở mức phù hợp với mục đích và chức năng của phòng thí nghiệm. Cần phải tách biệt các thiết bị có thể tạo ra nhiệt hoặc lạnh với khu vực làm việc chung. Để đảm bảo sự an toàn thì cho những người vận hành trong phòng thí nghiệm cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng như găng tay chống nóng…

2.3. Hệ thống thông gió

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ở trong phòng thí nghiệm và phòng sạch. Hệ thống này cần phải lắp đặt ở những vị trí phù hợp cũng như phải thi công chuẩn GMP để tạo ra một môi trường làm việc tối ưu nhất.

Lý do là bởi tại các phòng thí nghiệm thường sử dụng rất nhiều hóa chất và chúng có thể tỏa ra nhiều mùi khó chịu cũng như nhiều độc tố. Do đó tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm thì cần phải có hệ thống thông gió cục bộ và lưu ý tốc độ lưu thông của không khí để không làm lây lan sang môi trường khác.

2.4. Tiếng ồn

Theo tiêu chuẩn thiết kế thì các thiết bị cơ khí và nơi đặt máy móc thí nghiệm cần phải lựa chọn để giảm thiểu sự cộng hưởng của tiếng ồn. Cần thực hiện các phương pháp để loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa tiếng ồn tránh ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc.

2.5. Yếu tố lao động, khoa học

Trong phòng thí nghiệm thì máy móc phải được thiết kế, bố trí phù hợp nhất với quá trình vận hành để có thể hạn chế những rủi ro và sai sót gây ảnh hưởng tới sự an toàn của người lao động cũng như chất lượng của sản phẩm.

2.6. Có mức độ bảo vệ cao đối với khu vực làm việc có thể xuất hiện mầm bệnh.

Các tác nhân vi sinh vật có khả năng lây lan và gây ra những nguy hiểm cho cá nhân, môi trường xung quanh cần phải được thiết kế xử lý tại chỗ. Đây chính là tiêu chuẩn phòng thí nghiệm áp dụng cho mọi phòng xử lý các tác nhân sinh học. Nhất là đối với các sinh vật thuộc nhóm nguy cơ III trở lên thì chúng ta cần phải có mức độ bảo vệ cao hơn.

2.7. Tiêu chuẩn về ký hiệu, chú thích ở cửa ra vào

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

Đối với các lối vào, lối ra của phòng thí nghiệm hay các lối thoát hiểm cần phải có dấu hiệu và ký hiệu phù hợp, dễ phân biệt tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn khi thiết kế phòng thí nghiệm.

Đặc biệt, đối với những phòng thí nghiệm có chứa các loại hóa chất nguy hiểm sinh học, chất phóng xạ, chất nổ thì cần phải có biển báo về mức độ nguy hiểm đã được quốc tế công nhân.

2.8. Tiêu chuẩn về sự an toàn của phòng thí nghiệm

Để đảm bảo sự an toàn thì khi thiết kế phòng thí nghiệm các cửa phải có khóa ra vào và có thể dễ dàng đóng mở trong trường hợp cần thoát hiểm. Trường hợp thí nghiệm với các mẫu có sự rủi ro cao thì phải có khóa bên trong để hạn chế sự ra vào và tiếp xúc.

Chỉ có những người có thẩm quyền, hiểu rõ về quy tắc và luật lệ mới được phép ra vào phòng thí nghiệm bởi chúng ta cần phải đề phòng mọi rủi ro có liên quan tới dữ liệu, trộm cắp thiết thiết bị hay giả mạo các chất sinh học, mẫu thử, hóa chất…

2.9. Quy định về lưu trữ

Dụng cụ, hóa chất hoặc giấy cần phải được để trong tủ có ngăn, có chìa khóa riêng và ghi rõ thời gian sử dụng để tránh dùng sai mục đích. Phân loại hóa chất theo tủ lưu trữ như xong.

  • Chất lỏng dễ cháy cần có tủ lưu trữ riêng.

  • Có tủ bảo quản chất lỏng ăn mòn cụ thể như axit, kiềm được bảo quản riêng biệt và cần đặt ở tầng thấp nhất.

  • Có tủ chứa khí nén.

2.10. Quy định vệ sinh ở trong phòng thí nghiệm

Bàn ghế trong phòng thí nghiệm cần bằng phẳng, tránh làm từ chất liệu gỗ bởi gỗ dễ hấp thụ được chất lỏng và chất đặc biệt. Bàn ghế cần dễ lau chùi và khử trùng. Có khoảng trống giữa bàn ghế, kệ, tủ để nhân viên có thể di chuyển một cách dễ dàng và bảo dưỡng thiết bị. Cần lắp đặt thùng phân loại rác để có thể tránh hiện tượng ô nhiễm môi trường đồng thời tránh gây nguy hiểm cho những người thu gom rác.

Đối với các thiết bị vệ sinh khẩn cấp như tay, mắt của vòi hoa sen cần đặt tại những vị trí thuận lợi nhất để cho nhân viên trong phòng thí nghiệm có thể xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm hoàn chỉnh và đầy đủ nhất mà Nội thất Đại Ngân muốn giới thiệu để quý khách hàng có thể tham khảo. Các tiêu chuẩn này cần phải được kiểm tra, giám sát thường xuyên trong suốt quá trình xây dựng, sửa chữa phòng thí nghiệm để có thể đảm bảo sự an toàn cho nhân viên, chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường

Bùi Đình Ninh

Bùi Đình Ninh trải qua 4 năm làm việc và học tập tại các công ty hàng đầu về thép, inox,..tôi nhận thấy được sự đam mê của mình về những kim loại này. Bắt đầu từ vị trí nhân viên giám sát, áp dụng kinh nghiệm làm việc thực tiễn tôi dần khẳng định và đem về cho Doanh Nghiệp nhiều sản phẩm chất lượng hơn.
 

Bùi Đình Ninh

MỌI THẮC MẮC VÀ YÊU CẦU CẦN HỖ TRỢ TỪ ĐẠI NGÂN.VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐẾN SỐ:

HCM:

0987 721 931 0963 721 931 0907 113 779

Chúng tôi hân hạnh phục vụ!